Các chuyên gia Hàn Quốc đã cho biết, bằng thí
nghiệm trên chuột cho thấy các loại chất thêm vào trong thức ăn như
phosphate có thể làm cho các khối u do ung thư ở phổi phát triển nhanh
hơn. Những thí nghiệm trên chuột cho thấy những chất phụ gia này được
tìm thấy rất nhiều trong thức uống nhẹ, đồ nước, thịt đã được chế biến
sẵn …làm khối u phát triển tại chỗ. Người ta nhận thấy rằng, nếu dùng
nhiều phosphate vô cơ sẽ kích thích mạnh phát triển ung thư ở chuột, làm
các khối u này phát triển tổn thương về kích thước và lan rộng. Việc
loại bỏ phosphate vô cơ khỏi chế độ ăn giúp cho phòng chống ung thư phổi
cũng như hỗ trợ điều trị. Phosphate được dùng nhiều trong thực phẩm để
làm giàu canxi và bảo vệ thức ăn không bị khô. Các chuyên gia cũng ước
tính hàng ngày một người lớn tiêu thụ trung bình 470mg phosphate từ thức
ăn vào những năm 1990 và đến ngày nay thì tăng lên đến 1.000mg. Ở thí
nghiệm trên chuột thì trong vòng 1 tháng cho phân nửa số chuột ăn lượng
phosphate cao như ở người và một nửa chế độ liều trung bình. Bởi vì
chuột nuôi không phát triển ung thư giống ở người nên người ta chưa kết
luận chế độ ăn nhiều phosphate có gây nên ung thư phổi ở người hay không
và cần phải nghiên cứu trên người một cách trầm trọng. Ung thư phổi là
một trong những ung thư thường gặp và gây chết nhiều người trên khắp thế
giới (khoảng 1,2 triệu người mỗi năm). Hút thuốc lá là nguyên nhân
thường thấy nhất nhưng một số lớn người hút thuốc lá không bị ung thư,
vì thế các nhà khoa học đang tìm kiếm những yếu tố khác có thể làm cho
ung thư phát sinh. Dù gì thì cũng phải cảnh báo chế độ ăn giàu phosphate
có thể gây hại cho cơ thể con người.
(Theo American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét