Những người thường xuyên bổ sung
vitamin K trong chế độ ăn uống hàng ngày giảm được nguy cơ mắc bệnh hay
tử vong do ung thư phổi, ung thư tiền liệt tuyến gây nên, một nghiên cứu
mới công bố.
Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ về mối liên quan giữa
việc bổ sung vitamin K và nguy cơ mắc các bệnh ung thư của 24.340 người
Đức trong độ tuổi từ 35 - 64 trong vòng 10 năm. Những đối tượng này trả
lời bảng hỏi chi tiết về chế độ dinh dưỡng hàng ngày, tình trạng sức
khoẻ, bệnh sử… kết quả cho thấy có 1.755 người được chẩn đoán mắc bệnh
đại tràng, vú, tuyến tiền liệt và có 458 người tử vong do ung thư. Theo
TS. Jakob Linseisin, trung tâm nghiên cứu Ung thư, Đức: nghiên cứu số
liệu về chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng của các ca
tử vong cho thấy những người này thường không bố sung đủ lượng vitamin K
cần thiết trong chế độ ăn uống. Nghiên cứu này cũng cho thấy vitamin K
có chức năng ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư và thúc đẩy quá trình
apoptosis. TS. Linseinsin cho biết thêm: vitamin K thường có trong các
loại rau có nhiều lá xanh: rau cải xoăn, rau dền, súp lơ xanh, súplơ
trắng , xà lách, quả kiwi, bơ…và nam giới nên bổ sung vitamin K 120
gr/ngày, ở nữ giới là 90gr/ngày.
H.Minh (Theo Health News,)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét