ĐIỀU TRỊ BỆNH THEO PHƯƠNG PHÁP DIỆN CHẨN 0906143408

Chủ Nhật, 19 tháng 7, 2015

Chế độ ăn kiêng giúp bệnh nhân ung thư kiểm soát cân nặng

Để tránh tăng cân, người bị ung thư có thể áp dụng chế độ ăn biến đổi kết cấu, tức là làm cho thực phẩm trở nên dễ nhai bằng cách xay nhuyễn, băm và làm mềm thức ăn.

Các chuyên gia dinh dưỡng thuộc Trung tâm ung thư PCC Singapore cho biết, cách đơn giản giúp bệnh nhân ung thư kiểm soát cân nặng là áp dụng chế độ ăn biến đổi kết cấu, tức là làm cho thực phẩm trở nên dễ nhai và an toàn hơn. 
Thay vì chỉ chế biến như thông thường, bạn nên xay nhuyễn, băm và làm mềm thực phẩm sẽ dễ tiêu hóa hơn. Bạn cần có một trong các dụng cụ như máy chế biến thức ăn, máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố, máy ép, rây (nếu áp dụng chế độ ăn xay mịn).
choosing-healthy-food-9958-1436773719.jp
Ảnh minh họa: Health.
Lưu ý: Mỗi người có thể chọn phương pháp biến đổi kết cấu thực phẩm khác nhau tùy vào khả năng nhai của mình. Tốt nhất bệnh nhân ung thư nên gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn trong trường hợp điều kiện sức khỏe đòi hỏi phải ăn chế độ này lâu dài. Về cơ bản có 3 chế độ ăn kiêng biến đổi kết cấu thực phẩm được khuyến khích như sau:
1. Chế độ ăn xay mịn
Thức ăn xay thường đặc, mềm mịn, đồng nhất, không bị lợn cợn. Dựa vào bảng gợi ý các thực phẩm nên dùng thường xuyên và nên tránh sau đây, bạn có thể thiết lập thực đơn phù hợp mỗi ngày cho mình:
Thực phẩmNên ănKhông nên ăn
 Tinh bột
Nên ăn sáng với ngũ cốc thô, không có hình miếng. Chẳng hạn như bột yến mạch, cháo, ngũ cốc Nestum xay nhuyễn.
Có thể ăn mì ống, mì sợi, bún, phở xay nhuyễn, cháo xay nhuyễn hoặc cháo bình thường.
Không nên ăn ngũ cốc còn hạt hoặc miếng lớn.
Tất cả các loại ngũ cốc khô.
Tất cả các loại bánh mì. Bánh quy giòn.
 Rau củ
Rau củ nên bóc vỏ, nấu chín, xay nhuyễn. Khoai tây xay nhuyễn cho đến khi không còn lợn cợn.
Tất cả các loại rau củ có vỏ cứng, mắt, hạt. Nếu dùng, cần loại bỏ các bộ phận này trước khi xay.
 Trái câyNấu chín, bỏ vỏ và xay nhuyễn.Trái cây xay chưa kỹ còn những lợn cợn có thể nhìn thấy được.
 Chế phẩm sữaSữa chua (không còn lợn cợn) như sữa chua nguyên chất, nước sốt mịn có thành phần từ sữa như sốt phô mai, bánh sữa trứng.
Sữa chua có trái cây xắt hạt lựu hoặc có mắt.
Tất cả các loại pho mát cứng và hơi cứng bao gồm cả phô mai dạng hạt.
 Thịt, cá, gia cầm, trứng, các loại hạt, các loại đậu
Thịt, cá cần xay nhuyễn, bỏ tất cả da và chất béo trước khi chế biến.
Đậu nướng, đậu lăng, đậu xanh nên xay mềm.
Đậu phụ nên chọn loại lụa mềm.
Trứng nên bỏ vỏ và hấp.
Thịt băm hoặc xay nhuyễn một phần.
Trứng đánh.
Các loại thực phẩm dẻo như bơ đậu phộng, pate.
 Tráng miệngMón sữa tráng miệng như sữa trứng, mousse, bánh tráng miệng, kem.Tráng miệng với trái cây xắt miếng, hạt, bánh ngọt hoặc đồ trang trí không xay nhuyễn.
 Bữa phụ- Súp đã được chế biến hoặc lọc sạch các lợn cợn.
- Mứt, gia vị và nước sốt dễ nuốt.
- Đồ ngậm dễ nuốt.
Súp còn lợn cợn. Mứt và gia vị với hạt, bột hoặc lợn cợn.
Chú ý trong lúc chế biến: Không nghiền toàn bộ đồ ăn chung với nhau mà làm từng món và dùng riêng.  Thay đổi món để dễ ăn. Để tiết kiệm thời gian, chuẩn bị sẵn các phần ăn dư ra của mỗi món nghiền và để đông lạnh cho mỗi lần dùng. Sử dụng chất lỏng như kem chua, súp, kem hoặc nước ép trái cây để bổ sung năng lượng và tăng vị giác khi chuẩn bị các món xay. 
Các thực phẩm dành cho em bé có bán trên thị trường (6-12 tháng tuổi) là lựa chọn tốt cho bạn khi đi du lịch nếu đang áp dụng chế độ ăn mịn. Riêng với thịt, nên nghiền thịt thô và nấu một lần nữa để loại bỏ sạn và các tạp chất.
2. Ăn kiêng theo chế độ cắt nhỏ
Thức ăn được cắt nhỏ và nghiền bằng nĩa dễ dàng, có thể là các món xay chưa nhuyễn hoặc còn lợn cợn. Nên ăn thực phẩm mềm và tan trong miệng.
Thực phẩmNên ănKhông nên ăn
 Tinh bột
Ăn sáng với ngũ cốc loại mềm, nhỏ như cháo bột yến mạch, bánh quy làm từ lúa mì ngâm trong sữa nóng.
Cháo nấu bằng gạo tấm.
Các loại mì như mì trứng, mì udon có thể xay hoặc nghiền.
Tất cả các loại bánh mì, bánh kẹp, bánh ngọt, bánh quy giòn và khô.
Gạo không dính như gạo đồ, gạo hạt dài.
Mì chiên giòn hoặc khô.
 Rau củ
Rau củ nấu chín và dễ nghiền nát bằng nĩa như khoai tây, khoai lang, bí đỏ.
Rau xay nhuyễn như đậu Hà Lan, bắp, cà rốt…
Tất cả các loại rau củ có vỏ cứng, mắt, hạt. Nếu dùng, cần loại bỏ các bộ phần này trước khi xay.
 Trái câyTrái cây tươi nghiền mềm như chuối, xoài, kiwi.
Trái cây thái lát mềm mịn, xắt hạt lựu đóng hộp hoặc nấu chín như lê, đào.
Trái cây xay nhuyễn.
Các miếng lớn hoặc khó nghiền bằng nĩa.
Trái cây khô.
Trái cây có nhiều chất xơ như dứa (thơm).
 Chế phẩm sữaSữa chua (có thể có thêm trái cây mềm thái nhỏ).
Phô mai rất mềm, viên nhỏ, chẳng hạn như phô mai, kem phô mai.
Sữa chua với trái cây có gai hoặc cứng.
Nếu ăn phô mai mềm thì nên ăn phô mai camembert hoặc brie (phô mai mềm của Pháp), tránh ăn vỏ.
Phô mai cứng.
 Thịt, cá, gia cầm, trứng, các loại hạt, các loại đậuThịt băm, mềm với nước sốt hoặc nước thịt.
Thịt hầm hoặc món luộc có thể được chế biến để giảm kích thước của món đó.
Cá trộn hoặc băm nhỏ, nghiền với nước sốt.
Trứng rất mềm và ướt, như trứng đánh.
Đậu nấu chín kỹ như đậu hầm, đậu lăng, nghiền nát một phần.
Đậu hũ mềm thái nhỏ.
Món ăn băm nhỏ khó nhai và dai, như đậu Hà Lan, hành tây.
Bánh giòn hoặc bánh ngọt và bánh nướng.
Thịt có xương sụn.
Hạt.
 Tráng miệngBánh tráng miệng mềm mịn như bánh mousse, bánh trứng sữa,bánh pudding.
Món sữa tráng miệng như sữa trứng, sữa chua, kem.
Món bánh tráng miệng mềm với nhiều sữa trứng, kem sữa hoặc kem.
Món tráng miệng làm từ trái cây mềm.
Bánh pudding gạo hoặc bánh kem gạo.
Tráng miệng với trái cây thái miếng lớn hoặc khó nhai như: nho, hạt hoặc dừa
Vụn cứng như vụn táo.
Bánh tráng miệng làm từ bánh mì.
 Bữa phụSúp, có thể còn lợn cợn như mì hoặc mì ống.
Chocolate mịn, loại có thể tan trong miệng.
Mứt và gia vị không có hạt hoặc trái cây sấy khô.
Súp với phần lớn thịt hoặc rau, bắp hoặc gạo.
Kẹo bao gồm các loại thạch trái cây, kẹo cứng, kẹo bơ cứng và kẹo dẻo.
Thức ăn nhanh mà không thể nghiền bằng nĩa như sushi, pizza.
3. Chế độ ăn kiêng mềm
Ở chế độ này nên dùng thức ăn mềm tự nhiên hoặc được nấu, cắt để đảm bảo đủ mềm. Các loại thức ăn này có thể nhai dễ dàng mà không cần nghiền, xay hay trộn. Các món ăn cứng, khô hay vụn nên tránh sử dụng.
Thực phẩmNên ănKhông nên ăn
 Tinh bộtNgũ cốc ăn sáng ngâm trong sữa.
Mì ống mềm và mì.
Bánh mì mềm với các lọai thức ăn rất sệt như trứng mayonnaise.
Cơm nấu chín và dẻo.
Bánh ngọt mềm, chẳng hạn như bánh trứng ngọt.
Bánh mì khô hoặc giòn, bánh mì với hạt cứng hoặc ngũ cốc, bánh cứng, pizza.
Bánh mì sandwich khô, chẳng hạn như bánh mì với thịt thái mỏng, salad.
Ngũ cốc ăn sáng hoặc thô cứng hơi khô như điểm tâm nướng nhẹ, ngũ cốc nguyên cám.
Ngũ cốc với các loại hạt và trái cây khô.
Bánh Filo (bánh bột rất mỏng) và bánh xốp có nhiều bơ như món xúc xích lăn bột nướng.
 Rau củ
Rau củ nấu chín kỹ dùng trong những món ăn nhỏ và mềm có thể nghiền bằng nĩa.
Rau nấu mềm, đóng hộp hoặc đông lạnh
Tất cả rau sống.
Rau củ khó nhai khó nhai hoặc xơ như bắp ngọt, bông và thân cải xanh, măng tây, cải xoong.
 Trái câyTrái cây tươi chín tự nhiên như  chuối, đu đủ, dưa.
Trái cây hầm và đóng hộp thái nhỏ như lê, đào, mơ.
Trái cây xay nhuyễn.
Trái cây có thể gây nghẹt thở như nho, anh đào nguyên trái.
Trái có gai lớn.
Trái cây khô, hạt và quả còn vỏ.
Quả giòn thô như táo.
Trái cây có xơ như dứa, trái họ cam quýt.
 Chế phẩm sữa
Sữa chua (có thể có trái cây mềm).
Phô mai mềm như phô mai Camembert, Brie, Ricotta.
Sữa chua với các loại hạt, muesli (một loại ngũ cốc ăn sáng) hoặc trái cây cứng.
Phô mai cứng.
Thịt, cá, gia cầm, trứng, các loại hạt, các loại đậu
Thịt hầm miếng nhỏ, mềm.
Cá mềm dễ dàng nghiền bằng nĩa.
Trứng.
Đậu nấu chín kỹ (vỏ ngoài phải mềm).
Đậu hũ mềm thái miếng.
Thịt khô, cứng, dai, giòn như thịt xông khói.
Thịt với xương sụn.
Đậu cứng hoặc dai như đậu lăng.
Quả hạch và các loại hạt.
Tráng miệngBánh pudding mềm như sữa hoặc sữa trứng, mousse, bánh mì và bơ bánh.
Có thể thêm vào sốt sữa trứng, bánh mềm.
Món tráng miệng với trái cây mềm, không làm từ các món cứng.
Kem gạo.
Kem.
Thạch.
Bánh khô và bánh ngọt.
Bánh, bánh ngọt hoặc món tráng miệng có chứa các loại hạt, dừa, trái cây sấy khô, dứa như: bánh táo nướng, bánh trái cây.
 Bữa phụSúp, có thể còn lợn cợn, như mì ống hoặc mì.
Chocolate mịn, loại có thể tan trong miệng.
Mứt và gia vị không có hạt hoặc trái cây sấy khô.
Súp với phần lớn thịt hoặc rau, bắp hoặc gạo.
Kẹo bao gồm các loại thạch trái cây, kẹo cứng, kẹo bơ cứng và kẹo dẻo.
Thức ăn nhanh mà không thể nghiền bằng nĩa như sushi, pizza.



0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Laundry Detergent Coupons